Phân biệt thép không gỉ chất lượng và thép carbon

Phân biệt thép không gỉ chất lượng và thép carbon

Phân biệt thép không gỉ chất lượng và thép carbon

Thép không gỉ chất lượng là gì? Thép carbon là gì? So sánh tính chất và ứng dụng của hai loại thép phổ biến này. Mỗi loại thép lại chia ra thành nhiều sản phẩm như thép cán nguội, thép mạ, thép tấm, thép cuộn,...
Lựa chọn loại vật liệu xây dựng là thép không gỉ chất lượng hay thép carbon luôn là vấn đề khiến người thi công đau đầu. Bản chất hai loại thép này khác nhau nhưng nó rất dễ khiến người mua nhầm lẫn, hãy cùng Phương Anh Steel phân biệt hai loại thép này trong bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm thép không gỉ và thép carbon

Thép không gỉ hay còn gọi là inox, là loại hợp kim có thành phần chính là sắt và carbon, tỉ lệ carbon thường từ 0.02-2.14%. Ngoài ra nó còn chứa từ 10.5% Crom và các thành phần khác như Niken, Biobium,…
Thép không gỉ chất lượng.

Thép carbon là hợp kim cũng có sắt và carbon là thành phần chính, tuy nhiên tỉ lệ carbon trong loiaj vật liệu này cao hơn thép không gỉ. Bên cạnh đó các thành phần phụ của nó cũng có tỉ lệ khác nhau, chẳng hạn có tối đa 1.65% Silic, 0.6% Đồng, 0.6% Silic,…
Thép carbon.

Tỉ lệ carbon trong thép càng cao thì độ bền, cứng và khả năng uốn dẻo của thép đó càng thấp. Ngoải ra, khi tăng tỉ lệ carbon trong thép còn hạ thấp nhiệt độ nóng chảy của nó nữa.

So sánh tính chất của thép không gỉ và thép carbon

Tính chất hóa học của mỗi loại thép khá phức tạp, nhất là mỗi loại lại chia ra thành nhiều sản phẩm khác nhau. Như thép không gỉ (thép không gỉ chất lượng) thì có thép cán nóng, cán nguội, thép mạ, thép tấm, thép cuộn,… còn thép carbon thì có thép mềm, thép trung bình, thép carbon cao, thép carbon đặc biệt cao,… Trong mỗi loại thép này thì tỉ lệ các thành phần của nó đều khác nhau dẫn đến tính chất thép cũng khác nhau.

Nhìn chung tất cả các loại thép không gỉ đều có đặc điểm dễ tác động như uốn dẻo, kéo dài, cắt tấm, xẻ băng,… hơn thép carbon do thành phần của nó có hàm lượng Niken cao hơn thép carbon. Tuy nhiên điều này không phải là tuyệt đối vì thép không gỉ cũng có một số loại bị giòn, khó uốn như thép Martensitic chẳng hạn.

Nên chọn thép không gỉ chất lượng hay thép carbon?

Tùy mục đích sử dụng hay yêu cầu thẩm mỹ mà người mua lựa chọn thép carbon hoặc thép không gỉ. Nếu so sánh tính thẩm mỹ thì thép không gỉ có bề mặt sáng bóng, dù trầy xước thì nó vẫn giữ được độ sáng như ban đầu. Còn thép carbon thì bề mặt lúc mới có thể sáng bóng như thép không gỉ nhưng sau một thời gian dài sử dụng nó có thể bị trầy xước, gỉ xét khiến bề mặt bị đen, không còn sáng bóng như lúc đầu.

Trên đây là một số chia sẻ của Phuong Anh Group về việc phân biệt thép không gỉ chất lượng và thép carbon. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về thép, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây