Nhập khẩu quặng của Trung Quốc từ Australia tăng trở lại sau...

Nhập khẩu quặng của Trung Quốc từ Australia tăng trở lại sau 5 tháng giảm liên tiếp

Nhập khẩu quặng của Trung Quốc từ Australia tăng trở lại sau 5 tháng giảm liên tiếp

Lượng quặng nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 8 tăng trở lại sau 5 tháng giảm liên tiếp. Mặc dù vậy, giới chuyên gia quan ngại những chính sách hạn chế khí thải carbon của Trung Quốc kèm với thị trường bất động sản chững lại và Bắc Kinh tìm kiếm đối tác nhập khẩu quặng sắt mới sẽ khiến Australia mất đi một khách hàng lớn.
Theo Australian Financial Review, nhiều dấu hiệu khác cho thấy chính phủ Trung Quốc muốn kìm hãm ngành thép để đạt mục tiêu khí hậu và hạ nhiệt thị trường bất động sản vốn đang rất nắng. Điều này khiến giá quặng sắt trong đầu tuần này giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng.

Tuy nhiên, dữ liệu xuất nhập khẩu trong tháng 8 cho thấy nhu cầu nhập khẩu quặng sắt từ Australia của Trung Quốc vẫn chưa đạt đỉnh mặc dù quan hệ thương mại giữa hai quốc gia này còn đang căng thẳng.

Theo đó, trong tháng 8, Australia xuất khẩu hơn 97 triệu tấn quặng sắt sang Trung Quốc, tăng 10% so với tháng 7. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, nếu xét về kim ngạch, giá trị nhập khẩu quặng sắt trong 8 tháng đầu năm nay cao hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ giá mặt hàng này tăng kỷ lục.

Mặc dù vậy, giới chuyên gia quan ngại những chính sách hạn chế khí thải carbon của Trung Quốc bắt đầu ảnh hưởng đến ngành thép nước này.

Ngoài ra, một mối lo ngại khác đối với các công ty khai thác quặng của Australia là ngành bất động sản của Trung Quốc đã bắt đầu chững lại.

Evergrande, một trong những công ty bất động sản dân dụng lớn nhất Trung Quốc, cũng đã phải tạm dừng một số dự án và đứng trước nguy cơ không thể trả một số khoản vay. Nhiều người tỏ ra lo ngại tình cảnh của Evergrande một phần phản ánh hệ quả của cơn sốt bất động sản Trung Quốc thời gian qua.

Một số chuyên gia cảnh báo chính sách giảm carbon của Trung Quốc kèm với thị trường bất động sản chững lại và Bắc Kinh tìm kiếm đối tác nhập khẩu quặng sắt mới sẽ khiến Australia mất đi một khách hàng lớn.

“Trung Quốc đang tìm kiếm các đối tác cung cấp quặng sắt khu vực Châu Phi nhằm giảm bớt sự lệ thuộc vào Australia và Brazil” chuyên gia William Curtayne đến từ công ty nghiên cứu Milford Asset Management cho biết.

 

Nguồn tin: vietnambiz.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây