EU chỉ trích quyết định của Mỹ kéo dài sự bất ổn trên thị...

EU chỉ trích quyết định của Mỹ kéo dài sự bất ổn trên thị trường

Công nhân sản xuất nhôm cuộn tại nhà máy ở Biesheim, miền đông Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Công nhân sản xuất nhôm cuộn tại nhà máy ở Biesheim, miền đông Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ủy ban châu Âu (EC) đã kêu gọi Mỹ miễn vĩnh viễn các mức thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu của Liên minh châu Âu (EU), đồng thời cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 30/4 về việc tạm thời hoãn áp các mức thuế nói trên cho EU trong vòng 1 tháng chỉ kéo dài thêm tình trạng bất ổn của thị trường.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 1/5, EC cho biết cơ quan này đã lưu ý về quyết định của Tổng thống Trump đối với kế hoạch hoãn áp thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ EU đến ngày 1/6 tới. Tuyên bố nêu rõ: "Quyết định của Mỹ chỉ kéo dài thêm sự bất ổn của thị trường, điều đã và đang ảnh hưởng tới các quyết định kinh doanh."

Văn bản này cũng kêu gọi: "Liên minh châu Âu (EU) nên được miễn hoàn toàn và vĩnh viễn các biện pháp thuế quan mới này, vì những biện pháp này không thể được dùng để biện minh cho những lý do về an ninh quốc gia (như tuyên bố của Mỹ)" đồng thời khẳng định rằng nguyên nhân của tình trạng dư thừa thép và nhôm ở Mỹ không phải bắt nguồn từ châu Âu.

Trong khi đó, cùng ngày 1/5, người phát ngôn Chính phủ Đức đã đưa ra lời kêu gọi tương tự, hối thúc Mỹ "miễn vĩnh viễn" thuế đánh vào sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu. Berlin cũng bày tỏ mong muốn EC tiếp tục các cuộc đối thoại với Mỹ.

Trước đó, ngày 30/4, Tổng thống Trump tuyên bố quyết định lùi việc áp đặt thuế lần lượt là 25% và 10% đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico thêm 30 ngày (cho tới ngày 1/6), đồng thời đề xuất với các đồng minh chủ chốt này khả năng hoãn thực thi quyết định trong các cuộc đàm phán sắp tới.

EU tuyên bố đã sẵn sàng đối phó với các biện pháp tăng thuế của Tổng thống Trump trong bối cảnh các cuộc trao đổi với phía Washington được tiến hành ở "tất cả các cấp" nhằm tìm cách tránh một cuộc chiến "ăn miếng trả miếng" về thuế.

Đức, Anh, Pháp, 3 nền kinh tế lớn nhất EU đã tiến hành các cuộc thảo luận căng thẳng và nhất trí rằng "EU phải sẵn sàng để hành động" nếu Washington thực sự áp thuế nhập khẩu thép lên đến 25%. EU từng lên danh sách các sản phẩm sẽ tăng thuế nhằm đáp trả động thái của Mỹ với những sản phẩm nằm trong "tầm ngắm," bao gồm xe gắn máy Harley Davidson, quần jean và rượu whiskey ngô./.

Nguồn tin: www.vietnamplus.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây